Contact salesGet started

Kinh nghiệm mở quán Cà phê p3

PHƯƠNG CHÂM CƠ BẢN
Đây được xem là kim chỉ nam cho mọi hoạt động kinh doanh. Cho dù bạn có làm trên lĩnh vực gì đi nữa, và những phương châm đó là: khách hàng là thượng đế, chất lượng đứng trên tất cả, khác biệt thì dễ hơn số 1, tiết kiệm là quốc sách và tư tưởng mở.
– Khách hàng là thượng đế: khỏi cần nói thì ai cũng biết. Một người làm kinh doanh mà không coi trọng khách hàng của mình thì đồng nghĩa với tự phá sản. Tuy nhiên, tuỳ theo đặc trưng từng ngành mà phải có những cách riêng để “lấy lòng” khách hàng. Hai giai đoạn chính trong một 1 lần giao dịch với khách hàng là: bán hàng và hậu bán hàng. Và theo kinh nghiệm của những người giỏi bán hàng thì hậu bán hàng góp phần không nhỏ đến việc tạo cảm tình của khách hàng đối với cửa hàng. Tất nhiên, giai đoạn bán hàng vẫn là giai đoạn quyết định. Kinh nghiệm trong bán hàng rất phong phú, đa dạng và cũng khá phức tạp. Vấn đề này chúng ta sẽ chia sẻ ở bài sau.
– Chất lượng đứng trên tất cả: điều này cũng vô cùng dễ hiểu. Chẳng ai thắc mắc tại sao hàng chính hãng lại đắt tiền hơn hàng made in China. Hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm có chất lượng (tốt nhất là phù hợp với túi tiền và điều kiện), có thể bạn sẽ chậm thu về lợi nhuận hoặc lợi nhuận ít hơn nhưng kinh doanh bền vững lúc nào cũng hơn theo kiểu “ăn xổi”. Và theo kinh nghiệm của mình, những sản phẩm có chất lượng sida sẽ tồn tại theo kiểu “sống nay, chết mai” và nếu lỡ dùng sản phẩm kiểu như vậy, bạn sẽ luôn nơm nớp lo lắng sự thay đổi chất lượng. Hãy lựa chọn một nhà cung cấp thật ổn định.
– Khác biệt thì dễ hơn số 1: Ngày xưa, khi cung chưa đáp ứng đủ cầu thì trong 1 lĩnh vực nào đó sẽ xuất hiện những cái tên mang tính tiên phong, đi đầu. Và nếu phát triển đúng đắn thì theo thời gian họ sẽ là những người dẫn đầu, những số 1. Có thể kể tên một vài thương hiệu như: Honda, Microsoft, Facebook hoặc ở Việt Nam có thể kể tới Trung Nguyên, Viettel… Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại và đặc biệt là trong ngành kinh doanh cà phê này sự cạnh tranh là rất quyết liệt. Hơn nữa, sản phẩm lại dựa trên cảm nhận của từng người cho nên việc cố gắng trở thành số 1 dù chỉ trong 1 khu vực nào đó thôi cũng là điều vô cùng khó khăn. Tạo ra 1 sự khác biệt là sự lựa chọn dễ dàng hơn cho các bạn. Khác biệt có thể có từ nhiều mặt khác nhau vd: thiết kế, chất lượng sản phẩm, phong cách phục vụ hay sản phẩm có tính cá nhân hoặc đại diện vùng miền… Một điểm nhấn riêng sẽ lưu lại ấn tượng tốt hơn cho cửa hàng của bạn. Và nếu bạn không nhận ra thì ai có nhiều điều đặc biệt nhất sẽ là người số 1 (tất nhiên là đặc biệt theo hướng tích cực nhé (😊))
– Tiết kiệm là quốc sách: chi phí trong quá trình hoạt động cũng khá nhiều. Từ những chi phí có tên nhìn thấy được như: nhập hàng, mặt bằng, điện, nước, sinh hoạt phí… cho đến những cái không tên mà chỉ khi kiếm tra lại ta mới thấy mức độ góp gió thành bão của nó như thế nào. Bởi vậy hãy tiết kiệm tối đa nhất có thể, một vài kinh nghiệm cụ thể: tắt đèn, quạt khi không cần thiết; mở nhạc vừa đủ nghe, sử dụng những sản phẩm phù hợp cũng tiết kiệm được 1 khoản kha khá… Nói chung là khi làm thực tế các bạn sẽ biết tiết kiệm những cái gì phù hợp trong hoàn cảnh của mình nhất. Cũng đừng tiết kiệm đến mức “kẹo kéo” nhé!!!!!!!!
– Tư tưởng mở: Là 1 người làm kinh doanh thì bạn phải là người có tư tưởng mở, sẵn sàng tiếp nhận thông tin. Lời khuyên là hãy sẵn sàng thử 1 sản phẩm mới vì nó không làm mất quá nhiều thời gian và tiền bạc, ngược lại sẽ giúp bạn tìm ra sản phẩm ưng ý nhất. Và thực tế là số lượng nhà cung cấp cũng có giới hạn nên bạn không phải lo lúc nào cũng phải thử. Tư tưởng mở nhiều khi cũng mang lại những cơ hội trong lĩnh vực khác tất nhiên là ta không bàn luận ở đây.
Như vậy là ta đã đi sơ qua những điểm mang tính chất bản lề. Trong bài tiếp theo mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm về thu hút khách hàng. Tất nhiên chỉ là kinh nghiệm của cá nhân, nếu bạn nào có trải nghiệm hay thì hãy cùng chia sẻ với mọi người. Chúc các bạn thành công!
Gửi ý kiến đóng góp của bạn.

Để lại thông tin

Để lại thông tin

Để lại thông tin