Contact salesGet started

Kinh nghiệm mở quán Cà phê p4

Lẽ ra bài này còn phải viết trước nhất, nhưng thực tế là lúc đó mình cũng chưa nhận ra vấn đề. Và, dù có hơi xấu hổ cũng phải thừa nhận lúc đó chỉ mong có thêm nhiều người mở để có cơ hội chào hàng hơn. Tuy nhiên, sau 1 thời gian lăn lộn thì thấy cho dù có thêm nhiều khách hàng mà họ không làm ăn được thì đối với mình cũng chẳng có ích lợi gì. Với lại, vì một số lí do cá nhân mà phải nghỉ mất một khoảng hơn năm và sau khi trở lại thì thấy thực tại là: phần lớn các quán take a way đều đã “bay” hoặc phải sang lại. Khởi nghiệp đang như 1 phong trào ở VN và hằng ngày vẫn có không ít bạn lựa chọn mở quán cafe như một con đường để khởi nghiệp, kèm theo đó là trên mạng đang nhan nhản những quảng cáo tô vẽ cho ngành này giống như mảnh đất vàng để kinh doanh lập nghiệp. Trong những bài viết này mình sẽ cố gắng chỉ mặt đặt tên những khó khăn mà chắc chắn các bạn sẽ gặp phải, nói cách khác sẽ kéo các bạn về gần với thực tế hơn. Mục tiêu chính của loạt bài này là những ai đang có ý định hoặc chỉ vừa mới bắt đầu và tất nhiên, cả những ai đã làm 1 thời gian cũng có thể tham khảo.
Đầu tiên, xét đến những đặc trưng của ngành này:
– Nhàm chán. Chắc chắn là như vậy rồi! Gần như cả ngày chỉ ở 1 chỗ, khách đông thì còn đỡ, khách vắng thì như không biết làm gì cho hết thời gian. Nhiều người lựa chọn mạng xã hội nhưng lời khuyên của mình là hãy đọc sách, sách về kinh doanh, sách về cuộc sống… không nên quá ham mê tiểu thuyết nguyên nhân là khi đọc tiểu thuyết thì rất chăm chú và sẽ không mấy vui vẻ nếu bị quấy rầy.
– Thức khuya dậy sớm, làm việc 7 ngày 1 tuần. Đó tất nhiên là đặc trưng của những ngành thuộc về dịch vụ. Nếu chưa có nhân viên hoặc nhân viên chưa cứng thì quên ngày nghỉ đi nhé! Những dịp có tường thuật bóng đá thì thức khuya đến 3,4 giờ sáng là bình thường (nghe có vẻ chỉ phù hợp với các bạn nam?), sáng phải cố gắng mở sớm tầm 6h để đón khách sáng. Và cứ đều đều như vậy…
– Thu nhập thường khá ổn định. Không có nhiều sự đột biến về thu nhập (xét theo chiều tăng) cho dù bạn có phải bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức cho nó. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch để xây thương hiệu và phát triển thành chuỗi thì đây không phải là ý tưởng tồi. Quan trọng là hãy xem bạn đầu tư thế nào cho “đứa con” của mình thôi.
– Nhân sự khan hiếm. Nếu với quy mô trên dưới 10 bàn thì tìm kiếm nhân sự lâu dài quả là vấn đề khó vô cùng. Người ta chỉ xem công việc coi quán như 1 việc làm thêm mang tính tạm thời, phần đa nhân sự trong ngành này là sinh viên và lẽ tất nhiên là khi bận thi kết thúc môn hoặc sắp tốt nghiệp là sẽ nghỉ. Cho dù có tìm được người thì bạn cũng không thể phó mặc được, thường xuyên xem xét và uốn nắn là tất yếu nếu không muốn mất khách. Lý do phải nói thẳng là đa phần giới trẻ hiện tại đều khá hời hợt với công việc và có vẻ họ bận với mạng xã hội nhiều hơn.
Còn kha khá những thứ khác nữa nhưng mình thấy đây là những vấn đề khá cốt lõi. Theo ý kiến cá nhân của riêng mình, các bạn chưa quá 25, ai đang mang hy vọng mở ra thay vì đi làm thuê cực khổ thì nên xem xét lại ý định. Thực tế có thể chông gai hơn các bạn tưởng nhiều. Không phải mình nói để các bạn nhụt chí mà để xác định trước tinh thần, đây là cuộc chiến dài hơi hãy chuẩn bị cho kỹ lưỡng.
Nếu sau khi đã xem xét kỹ mà các bạn vẫn quyết tâm thực hiện. Và cho các bạn đã lỡ “đâm lao” thì bài sau mình sẽ đóng góp thêm ít ý kiến cá nhân hy vọng giúp các bạn dễ thở hơn chút nào đó. Rất mong mọi người đóng góp ý kiến vì 1 cộng đồng kinh doanh bền vững.
Gửi ý kiến đóng góp của bạn.

Để lại thông tin

Để lại thông tin

Để lại thông tin